Các Loại Visa Nhật Bản Hiện Có 2024 Mới Nhất

Chi tiết thủ tục xin visa kỹ sư đi cho người mới

các loại visa Nhật Bản nào hiện nay? Do có nhiều loại visa đến Nhật, nên chủ yếu được chia làm 02 loại chính là phân theo số lần nhập cảnhmục đích nhập cảnh. Trong từng loại visa sẽ được phân chia chi tiết hơn, hãy cùng điểm quan bài viết sau đây cùng HappyBook Travel nhé!

Các loại visa Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay
Các loại visa Nhật phổ biến nhất hiện nay

Các loại visa Nhật Bản theo số lần nhập cảnh

Nếu dựa vào số lần nhập cảnh vào Nhật, có thể chia thành 02 loại như sau: Visa nhập cảnh 01 lầnvisa nhập cảnh nhiều lần.

Đối với visa nhập cảnh 01 lần

Đây là một trong các loại visa Nhật khá phổ biến dành cho các khách hàng có nhu cầu du lịch, công tác, thương mại, dự sự kiện,… trong thời gian ngắn hạn. Bạn chỉ được nhập cảnh một lần, lần sau muốn quay lại thì phải làm visa mới.

Đối với visa nhập cảnh nhiều lần

Đây là loại visa mà bạn có thể nhập cảnh vào Nhật nhiều lần mà không cần xin visa mới. Thông thường, người xin visa này có nhu cầu đến và về Nhật nhiều lần. Đối tượng thường là người làm việc cho cơ quan nhà nước, người làm việc tại công ty Nhật, vận động viên, giáo sư các trường học,…

Visa Nhật theo số lần nhập cảnh
Visa Nhật theo số lần nhập cảnh

Các loại visa Nhật Bản theo mục đích nhập cảnh

Nếu phân chia theo mục đích nhập cảnh, sẽ có rất nhiều loại visa Nhật Bản. Dưới đây là chi tiết thông tin mà bạn cần nắm rõ khi có ý định sang Nhật.

Visa du học

Đối với loại visa này, thường xem là visa dài hạn khi người học có thể lưu trú tại đây đến khi hoàn thành chương trình đào tạo. Thông thường, thời hạn của visa du học Nhật kéo dài có giới hạn và có quyền gia hạn phụ thuộc vào chương trình đào tạo mà bạn đăng ký. Xem thêm visa Nhật Bản có thời gian bao lâu để biết thêm chi tiết?

Khi xin visa này, bạn phải được bảo trợ từ một tổ chức giáo dục tại Nhật Bản. Nơi đây cung cấp kiến thức và đạo tạo bạn, nhưng cần phải vững về tài chính thì bạn mới đủ điều kiện nhập học và lưu trú tại đây trong thời gian dài.

Một chế độ ưu đãi khác dành cho du học sinh là làm việc bán thời gian mỗi tuần không quá 28 giờ. Nhưng trước khi được sự chấp thuận này, bạn cần xin chỉ đạo từ bộ phận nhập cư có cho phép hay không.

Visa lao động

Đây cũng là một trong các loại visa ở Nhật được nhiều người lựa chọn. Hiện tại, có 03 loại visa mở ra cơ hội cho bạn làm việc tại đây:

Visa lao động diện kỹ sư

Đây là loại visa dành cho các du học sinh có trình độ tốt nghiệp từ cao đẳng chính quy trở lên với các chuyên ngành sau:

 • Khối kỹ thuật: Cơ khí, mỏ địa chất, IT, xây dựng, hóa học, may mặc,…
 • Khối kinh tế: Kế toán, kinh tế, quản trị kinh doanh, marketing,…
 • Khối nông nghiệp: Công nghệ sinh học, thực phẩm, sinh học, môi trường,…
 • Khối dịch vụ: Khách sạn, nấu ăn, du lịch, spa, nhà hàng,…

Đặc biệt, đối với sinh viên tốt nghiệp tại các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề tại các ngành cơ khí, điện, hàn, công nghệ thông tin,… yêu cầu phải có kinh nghiệm tối thiểu từ 6 – 10 năm làm việc.

Visa lao động phổ thông

Đối tượng áp dụng là người có trình độ từ cấp trung học cơ sở trở lên.

Visa du học tiếng Nhật

Đối tượng áp dụng là người có bằng trung học phổ thông trở lên. Sau khi hoàn thành học tiếng chuyển sang visa lao động.

Ngoài ba loại visa nêu trên, còn các loại visa của Nhật Bản khác nữa. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua 0904 221 293.

Visa Nhật theo mục đích nhập cảnh
Visa Nhật theo mục đích nhập cảnh

Visa du lịch

Visa du lịch cũng được chia làm làm 02 loại. Gồm visa du lịch tự túcvisa package tour. Đây là các loại visa đi Nhật thường gặp nhất vì số lượng người ghé thăm nơi đây rất nhiều.

Visa du lịch tự túc

Việt Nam vẫn chưa nằm trong danh sách các quốc gia được miễn thị thực tại Nhật. Chính vì vậy, muốn sang Nhật du lịch cần phải xin visa nhé. Đối với visa này, bạn chỉ được 01 lần nhập cảnh với thời gian lưu trú tối đa 15 ngày. Thời hạn visa là 90 ngày.

Package Tour

Đây là visa dành cho các tour, du lịch công ty theo đội nhóm. Muốn xin được loại visa này bạn cần đáp ứng một số tiêu chí sau đây:

 • Chỉ du lịch, không có các hoạt động khác như thăm thân, thương mại, gặp bạn bè.
 • Công ty phải hoàn thành thủ tục mua vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn, địa điểm tham quan và phương tiện di chuyển khi đến Nhật.
 • Thời gian lưu trú tối đa 15 ngày.

Visa thương mại

Đối với visa thương mại, tương tự như visa du lịch nhưng khác ở mục đích nhập cảnh của bạn. Để tránh rắc rối thì bạn cần khai báo và thực hiện đúng theo mục đích là hợp lý.

Trong các loại visa Nhật Bản, visa thương mại cũng được chia làm visa thương mại ngắn hạn (01 lần nhập cảnh) và dài hạn (nhiều lần nhập cảnh) với các đối tượng sau:

Visa ngắn hạn

 • Đàm phán, hội nghị, học tập
 • Giao lưu văn hóa
 • Giao lưu thể thao
 • Tham gia dự thi
 • Ký kết hợp đồng, dịch vụ sau bán hàng

Visa dài hạn

 • Nhân viên trong cơ quan nhà nước, chính phủ
 • Đại biểu quốc hội
 • Nhà hoạt động văn hóa, tri thức
 • Người sang với mục đích thương mại

Bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị dịch vụ làm visa thương mại Nhật Bản chuyên nghiệp để biết thêm thông tin chi tiết và nhận tư vấn cụ thể (cho trường của mình nếu đang gặp phải).

Lưu ý: Đảm bảo bạn đã hiểu rõ về các dịch vụ cảm kết mà họ cung cấp trước khi quyết định.

Visa thăm thân

Đối với visa này, thời gian lưu trú được kéo dài hơn so với các loại visa trước. 30 ngày là thời gian lưu trú tối đa. Nhưng bạn được phép nhập cảnh một hoặc nhiều lần trong thời hạn visa là 3 tháng đến 5 năm.

Visa này dành cho đối tượng là những người có cùng huyết thống, cha mẹ, ông bà, vợ chồng, con cái với nhau đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Visa y tế

Visa y tế cũng là một trong các loại visa ở Nhật dành cho các đối tượng muốn đến đây thăm khám, chữa bệnh. Bạn sẽ được điều trị, khám, chữa, … đến khi khỏi bệnh. Được nhiều lần nhập cảnh với thời gian lưu trú tối đa lên đến 90 ngày.

Đối với loại visa này, thời gian lưu trú và thời hạn visa sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nhưng trường hợp dành cho visa ngắn hạn vẫn có thể sang Nhật điều trị mà không chấp nhận người đăng ký visa du lịch tự túc.

Visa Working Holiday

Đây là loại visa khá mới lạ khi cho phép bạn làm việc trong thời gian nghỉ. Độ tuổi được quy định có thể xin visa Working Holiday dao động từ 18 đến 30 tuổi. Thời gian làm việc trong 1 năm và hình thức là bán thời gian. Bạn có quyền xin visa này khi đến từ: Mỹ, Đức, New Zealand, Canada, Pháp, Châu Úc, Island.

Loại visa này hiện nay vẫn chưa được cấp cho người Việt Nam. Hy vọng rằng, trong tương lai người Việt sẽ được cấp phép xin loại visa này.

Visa Nhật Bản có mấy loại thường gặp
Visa Nhật Bản có mấy loại thường gặp

Visa tình nguyện

Tương tự visa Working Holiday, visa tình nguyện vẫn chưa được cấp phép cho công dân Việt Nam. Thị thực chỉ dành riêng cho công dân Anh tình nguyện ở Nhật Bản trong thời gian 12 tháng để thực hiện các chương trình từ thiện mà đã đăng ký.

Visa tị nạn

Một loại visa khác mà cực kỳ khó khăn để có thể xin được khi nằm trong nhóm các loại visa Nhật. Đó là visa tị nạn. Vì sao lại khó xin, khi các đối tượng lợi dụng cơ hội này để đàn áp về mặt kinh tế, chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc. Để bảo vệ quốc gia của mình, nên Chính phủ Nhật cực kỳ nghiêm khắc.

Visa này mất rất nhiều thời gian để được cấp phép. Nhưng nếu được cấp phép bạn vẫn không thể xin được bất kỳ công việc nào tại các công ty Nhật Bản đâu nhé!

Ngoài các visa Nhật Bản có mấy loại trên ra, còn có thêm visa thường trú, visa kết hôn ở Nhật. Trong những loại visa Nhật thì đều có các quy định không giống nhau về thời gian, hiệu lực, thời hạn. Bạn cần xác định chính xác thông tin trước để đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhé.

Kết luận

Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác nhất, bạn nên tham khảo thông tin từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản hoặc các đơn vị chuyên làm visa uy tín tại Việt Nam để bộ phận tư vấn sẽ hỗ trợ. Trong các đợn vị chuyên làm visa thì HappyBook Travel là một đơn vị dịch vụ làm visa đi Nhật Bản tại TPHCM với kinh nghiệm gần 10 năm trong các dịch vụ hỗ trợ đặt vé máy bay, tour du lịch, book khách sạn và tư vấn dịch vụ visa các loại. Hy vọng, qua bài viết này các bạn có thêm thông tin về các loại visa Nhật Bản là những gì để chuẩn bị cho mình sang Nhật sắp tới.

Chúc bạn may mắn!