Có được mang theo thú cưng lên máy bay không?

co-duoc-mang-theo-thu-cung-len-may-bay-khong

Có được mang thú cưng lên may bay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn về quy định mang thú cưng lên máy bay của các hãng hàng không tại Việt Nam.

Có được mang theo thú cưng lên may bay không?

Động vật cảnh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người yêu động vật trên khắp thế giới. Tuy nhiên, việc chuyên chở động vật cảnh trên máy bay cũng gặp nhiều hạn chế và yêu cầu đặc biệt. Để đảm bảo an toàn cho động vật cảnh và các hành khách khác, các hãng hàng không phải tuân thủ các quy định và quy trình cụ thể.

Theo qui định của Hàng không Việt Nam, động vật nuôi được chấp nhận chuyên chở trên máy bay chỉ gồm các loại động vật nuôi để làm cảnh như chó, mèo, chim cảnh… và chỉ được chuyên chở như hành lý ký gửi. Các đại lý hàng hoá sẽ nhận chuyên chở các loại động vật khác ngoài động vật cảnh.

co-duoc-mang-theo-thu-cung-len-may-bay-khong

Thú cưng nào có thể được mang lên máy bay?

Hiện nay, theo quy định của hãng hàng không quốc tế thì thú cưng được chia làm 2 nhóm: nhóm thú cưng được mang lên máy bay và nhóm thú cưng không được mang lên máy bay. Cụ thể sau:

Nhóm thú cưng được mang lên máy bay

  • Chó và mèo, cũng là hai loài thú cung phổ biến nhất được hãng hàng không cho phép mang lên máy bay. Tuy nhiên, tại mỗi hãng hàng không có những quy định khác nhau về kích thước và trọng lượng của thú cung.
  • Thỏ được các hãng hàng không cho phép mang lên máy bay nhưng phải tuân thủ quy định về kích thước và trọng lượng.
  • Chim cảnh cũng được phép mang lên máy bay nếu chúng có kích thước nhỏ và không làm phiền hàng khách khác.
  • Cuối cùng là những loài thú nhỏ khác như cuột, hamster, cá, rùa, thằn lằn,… cũng có thể được mang lên máy bay tùy vào quy định của từng hãng hàng không.

Nhóm thú cưng không được mang lên máy bay

Trong nhóm thú cưng không được mang lên máy bay thì các loài thú có nguy cơ gây nguy hiểm cho hàng khách và phi hàng đoàn như chó Pit Bull, Rottwweiler, Doberman Pinscher, chó săn và các loài mào hoang dã.. Thứ hai là các loài thú cưng quá lớn hoặc quá nặng để mang lên máy bay. Thứ ba là các loài thú cưng có daais hiệu bệnh tật hoặc bị bệnh truyền nghiễm. Cuối cùng là các loài thú cưng không có giấy tờ y tế, giấy chứng nhận vaccine hoặc giấy tờ khác yêu cầu theo quy định của từng nước hoặc hãng hàng không.

Lưu ý thú cưng lên máy bay?

Khi vận chuyển động vật cảnh, người gửi phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và cần được nhốt trong lồng có đáy chống thấm nước hoặc hộp xơ ép tiêu chuẩn được chế tạo chuyên dung cho vận chuyển chim, được trang bị khoá bảo vệ và có kết cấu đảm bảo cho việc vận chuyển an toàn.

Để đảm bảo sức khoẻ và sự an toàn của động vật cảnh, người gửi cần chuẩn bị đầy đủ thức ăn và nước uống cho động vật trong suốt quá trình vận chuyển. Nếu chuyến bay quá dài, người gửi cần cung cấp đủ thức ăn để đảm bảo sức khoẻ cho động vật.

Việc tính cước cho động vật cảnh sẽ phụ thuộc vào hệ cân hoặc hệ kiện. Hệ cân áp dụng qui định tính cước thông thường dựa trên tổng trọng lượng của động vật và lồng vận chuyển. Hệ kiện coi mỗi lồng động vật cảnh là một kiện hành lý quá cước và áp dụng qui định tính cước thông thường.

Kết luận

Trong sum vầy, việc vận chuyển động vật cảnh trên máy bay đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến sức khoẻ và an toàn của động vật, cùng với việc tuân thủ các quy định và quy trình của nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển.

Nguồn thông tin được cung cấp bởi Happy Book – Đại lý đặt vé máy bay giá rẻ uy tín số 1 Việt Nam.