Hướng Dẫn Xin Visa Vĩnh Trú Tại Nhật Bản 2024 Mới Nhất

Hướng Dẫn Xin Visa Vĩnh Trú Tại Nhật Bản 2023 Mới Nhất

Bạn đang mong muốn làm thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật nhưng không biết làm ra sao? Chúc mừng bạn, hãy để Happy Book hướng dẫn bạn thực hiện thông qua các thông tin trong bài viết sau đây. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết thú vị này nhé!

Hướng dẫn xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản nhanh chóng
Hướng dẫn xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản nhanh chóng

Khái niệm về visa vĩnh trú Nhật Bản là gì?

Visa vĩnh trú Nhật Bản là loại visa mà Chính phủ Nhật Bản cấp cho người lao động nước ngoài. Điều kiện để xin được visa vĩnh trú, bạn có thời gian sinh sống và làm việc lần lượt trên trên 10 năm và trên 5 năm.

Khi đăng ký xin visa vĩnh trú tại Nhật, bạn bắt buộc phải tuân thủ các điều lệ có trong bộ luật dân sự của Nhật Bản. Khi được cấp thành công visa, bạn có quyền xuất nhập cảnh vào Nhật Bản một cách tự do mà không cần xin visa như trước.

Đồng thời, bạn được hưởng mọi quyền lợi như một người Nhật bình thường. Tuy nhiên, bạn sẽ không được tham gia vào bầu cử tại đây.

Lợi ích của việc xin làm visa vĩnh trú Nhật Bản

Bạn có quyền xin visa vĩnh trú tại Nhật khi biết được những lợi ích mà nó mang lại. Đây là loại visa có rất nhiều công dụng nên điều kiện xét duyệt vô cùng nghiêm ngặt và chặt chẽ cho người có ý định xin nhập cư.

 • Không giới hạn thời hạn lưu trú, nhưng bạn cần gia hạn thẻ lưu trú 7 năm/ lần tại cục xuất nhập cảnh
 • Thoải mái lựa chọn công việc theo mong muốn mà không bị giới hạn về loại công việc, thời gian làm việc. Nếu bạn thất nghiệp, bạn vẫn được ở lại đây mà không cần về nước.
 • Bạn sẽ không cần phải thay đổi quốc tịch hiện tại đang sinh sống
 • Mức độ tín nhiệm cao, dễ dàng thực hiện các hoạt động tài chính. Khi xin làm visa vĩnh trú, bạn đã trở thành một nửa công dân Nhật Bản.
 • Được phép giữ nguyên quốc tịch hiện tại mà không phải đổi sang quốc tịch Nhật.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm visa du lịch Nhật Bản tự túc

Điều kiện xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Mỗi loại visa khác nhau đều có những điều kiện ràng buộc phải tuân theo. Khi bạn xin làm visa vĩnh trú Nhật cũng cần tuân theo các điều lệ đã được đặt ra từ trước.

 • Hành vi: Có hành vi cư xử tốt, không vi phạm pháp luật Nhật.
 • Điều kiện: Bản thân có điều kiện kinh tế, có tay nghề và kĩ năng để đảm bảo cuộc sống tốt hơn.
 • Thời gian sinh sống: Bạn phải sống liên tục ở Nhật trên 10 năm. Trong đó, bạn cần có thời hạn 3 năm sống tại Nhật, với tư cách visa làm việc đối với các ngành kỹ sư, kỹ thuật viên, chuyên gia một lĩnh vực nào đó.
 • Vợ/chồng: Nếu bạn là vợ/chồng của người Nhật hoặc là vợ/chồng của người đã có visa vĩnh trú, thì bạn đã phải sống liên tục ở Nhật trên 3 năm (từ ngày kết hôn)
 • Con đẻ, con nuôi: Con của người Nhật hoặc con của người đã có visa vĩnh trú thì bạn đã phải sống liên tục tại đây trên 1 năm.
 • Người tị nạn: Nếu bạn là người tị nạn thì cần phải sống tại Nhật trên 5 năm (tính từ ngày nhận tị nạn).
Điều kiện xin visa vĩnh trú
Điều kiện xin visa vĩnh trú

Một số yêu cầu khác để được xét duyệt cấp visa vĩnh trú Nhật Bản. Sau đây là một số yêu cầu bạn cần đáp ứng đầy đủ nó:

Về hành vi và ứng xử: Sinh sống với tư cách một công dân lương thiện, tuân thủ luật pháp, không vi phạm luật pháp, không có tiền án tiền sự hay bị công dân khác chỉ trích.

Năng lực tài chính: Có đủ năng lực tài chính, có kỹ năng mưu sinh độc lập

Khả năng ngôn ngữ: Hiểu biết về ngôn ngữ Nhật Bản trong đời sống hàng ngày

Bộ hồ sơ cần cho xin làm visa vĩnh trú Nhật Bản

Trước khi xin visa bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đầy đủ. Sau đây là một số giấy tờ cần thiết để có thể làm hồ sơ visa thuận tiện:

 • Đơn xin thường trú được xin tại cục quản lý xuất nhập cảnh
 • Ảnh thẻ 3×4, nền trắng
 • Giấy chứng nhận cư trú
 • Giấy chứng nhận làm việc được cung cấp bởi công ty và giấy kê khai thuế thu nhập
 • Giấy kết hôn (nếu bạn xin làm visa vĩnh trú theo diện vợ/chồng)
 • Giấy minh chứng thu nhập và xác nhận đã nộp thuế cư trú
 • Bản sao ID trong hộ chiếu
 • Bản sao 2 mặt thẻ cư trú

Lưu ý: Tất cả giấy tờ và thông tin cung cấp phải có bản dịch tiếng Nhật và một bản tiếng Việt hoặc tiếng Anh kèm theo. Các tài liệu đã nộp sẽ không được trả lại nên bạn cần nộp tất cả bằng bản sao.

Hồ sơ xin visa vĩnh trú gồm những gì
Hồ sơ xin visa vĩnh trú gồm những gì

Xem thêm: Hướng dẫn xin visa Dubai mới nhất hiện nay

Những điều cần lưu ý khi đi xin visa vĩnh trú

Kỳ hạn nộp giấy tờ xin visa: Bạn muốn xin visa vĩnh trú tại Nhật trước khi visa bình thường hết hạn. Bạn cần làm thủ tục xin visa dạng cư trú đặc biệt trước khi visa thông thường hết hạn. Thời gian làm thủ tục visa là trong vòng 30 ngày hoặc nhiều hơn 30 ngày nếu có phát sinh lý do.

Cách nộp giấy tờ: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Tiếp theo, bạn cần nộp hồ sơ cho cục quản lý xuất nhập cảnh gần nhất.

Ngôn ngữ visa: Ngôn ngữ trong đơn xin visa bắt buộc phải có bản tiếng Nhật hoặc tiếng Anh phụ kèm. Tên riêng của người làm đơn được viết bằng tiếng Việt và không có dấu. Bạn nên lưu ý điều này để tránh sai sót trong quá trình điền visa.

Về hình ảnh: Ảnh phải được chụp chính diện khuôn mặc, tóc gọn gàng, nền ảnh trắng và có thời hạn trong vòng 3 – 6 tháng trở lại.

Lệ phí: Bạn cần đóng 8000 yên để mua tem riêng biệt.

Thời gian cấp visa vĩnh trú: Thời hạn cấp visa vĩnh trú khoảng 6 tháng. Do đó, bạn cần xem xét thời hạn lưu trú với tình hình visa hiện tại còn thời hạn trong bao lâu, để tránh trường hợp quay về nước.

Gia hạn visa: Trong quá trình đang xin cấp phép visa vĩnh trú, bạn cần gia hạn tư cách lưu trú của mình để tránh xảy ra vấn đề đáng tiếc.

Đóng thuế: Người không đóng thuế có thể có khả năng cao không được cấp phép visa. Do đó, bạn cần nhanh nhẹ hoàn thành các loại thuế ngay lập tức.

Đảm bảo tính thống nhất: Bạn cần đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa các bộ hồ sơ với nhau. Tránh trường hợp giữa hai bộ hồ sơ không giống nhau về tên, ngày tháng năm sinh. Điều này sẽ làm cản trợ quá trình xin visa vĩnh trú tại Nhật của bạn.

Ngoài các giấy tờ trên, Cục xuất nhập cảnh có thể yêu cầu bạn bổ sung các giấy tờ khác… Vì vậy, bạn nên lưu trữ cẩn thận các giấy tờ quan trọng liên quan đến thuế và bảo hiểm.

Những lưu ý khi xin visa vĩnh trú bạn nên biết
Những lưu ý khi xin visa vĩnh trú bạn nên biết

Xem thêm: Dịch vụ xin visa du lịch Trung Quốc tự túc

Một số chia sẻ kinh nghiệm khi đi xin làm visa vĩnh trú ở Nhật

Nếu bạn đang làm việc tại Nhật Bản, bạn lại sở hữu thêm visa vĩnh trú thì chính là một lợi ích vô cùng to lớn dành cho bạn. Vì vậy, bạn nên đáp ứng đầy đủ các điều kiện để nhanh chóng hoàn tất hồ sơ. Happy Book sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm xin visa vĩnh trú ở Nhật diễn ra thuận tiện hơn nhé!

Giấy tờ liên quan đến làm hồ sơ phải đảm bảo còn hiệu lực từ 3 – 6 tháng trở lên (kể từ ngày cấp).

Bổ sung thêm các loại giấy tờ theo yêu cầu của Đại sứ quán sau khi hồ sơ được thụ lý khoảng 1 tuần.

Khi vi phạm pháp luật, bạn sẽ bị trục xuất ra khỏi quốc gia này dù đang sở hữu visa vĩnh trú đi chăng nữa.

Sở hữu visa vĩnh trú Nhật Bản là điều mà nhiều người đang sinh sống và làm việc tại “Đất nước mặt trời mọc” này mong muốn. Tuy nhiên, để có được visa vĩnh trú là đều không phải đơn giản. Bạn cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ và thích nghi với điều sống với nền văn hóa mới tại đất nước này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xin e-visa Đài Loan nhanh chóng

Kết luận

Qua bài viết trên, Happy Book hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật. Bạn cần lưu ý những điều kiện và loại hồ sơ cần thiết để quá trình thực hiện được thuận lợi hơn. Những kinh nghiệm được chia sẻ lại là điều bạn cần tránh để không mắc phải. Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với Happy Book để được giúp đỡ. Chúc bạn hoàn thành visa vĩnh trú tốt nhé!

Xem thêm: Cách xin visa làm việc tại Trung Quốc giá rẻ 

Tags: kinh nghiệm xin visa vĩnh trú ở nhật, xin visa vĩnh trú tại nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *