Định Cư Canada

Định cư Canada là sự lựa chọn của nhiều cá nhân và gia đình hiện nay

Đến thời điểm hiện tại, định cư Canada là sự lựa chọn của nhiều cá nhân và gia đình. Với nền kinh tế ổn định, cùng cơ hội việc làm đa dạng. Canada là điểm đến lý tưởng mang đến môi trường sống chất lượng, thích hợp cho việc phát triển lâu dài. Cùng Happy Book tìm hiểu chi tiết về các diện định cư Canada phổ biến nhất hiện nay nhé!

Khái niệm về định cư Canada

Định cư Canada (hay còn gọi là di trú Canada) là quá trình di cư từ nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Canada qua nhiều chương trình như du học, làm việc…

Với Canada, người dân nhập cư góp phần tạo nên sự đa dạng văn hóa và giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Thế nên, chính phủ Canada luôn tạo điều kiện để người ở các quốc gia khác đến đầu tư hoặc làm việc lâu dài tại đất nước này.

Định cư Canada là sự lựa chọn của nhiều cá nhân và gia đình hiện nay
Định cư Canada là sự lựa chọn của nhiều cá nhân và gia đình hiện nay

Tại sao lại chọn định cư ở Canada?

Trong nhiều năm gần đây, Canada chào đón hơn 1 triệu người từ các quốc gia trên thế giới đến làm việc và sinh sống. Với nền kinh tế ngày càng phát triển, cơ hội việc làm được mở ra khi đến Canada.

Có thể nói, Canada là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu và được đánh giá cao. Với mức học phí phải chăng, bằng cấp được công nhận trên toàn cầu thì nơi đánh giá là đất nước nên đến nhất.

Bên cạnh đó, quyền công dân và hưởng lợi ích xã hội tại Canada cũng là một trong những lý do bạn nên chọn đến sinh sống và làm việc tại đây. Điểm đến lý tưởng này sẽ là nơi giúp bạn phát triển cá nhân và có được môi trường sống ổn định.

Lợi ích khi định cư tại Canada

Đến định cư Canada, bạn sẽ nhận được nhiều lợi và đặc quyền tiêu biểu như sau:

  • Được tự do di chuyển: Khi đến định cư tại Canada, bạn sẽ quyền di chuyển đến các tỉnh thành bất kỳ trong nước như một công dân tại đây. Đồng thời, bạn có thể đi, cũng như trở về Canada mà không cần có visa.
  • Tham gia bầu cử và chính trị: Bạn sẽ được tham gia vào các cuộc bầu cử chức vụ chính trị. Khi tham gia vào quá trình này, bạn đã có được tiếng nói trong việc xác định tương lai của đất nước Canada.
  • Chính sách chăm sóc sức khỏe: Khi trở thành công dân của Canada, bạn có quyền được hưởng các chính sách như bảo hiểm y tế, trợ cấp thất nghiệp, chương trình hỗ trợ người lao động…
  • Môi trường an toàn: Canada được bình chọn là một trong những quốc gia yên bình nhất. Người nhập cư vào Canada có hộ khẩu sẽ được chính phủ và cơ quan chức năng tại đây bảo vệ.
Nhiều lợi ích thiết thực khi lựa chọn định cư tại Canada
Nhiều lợi ích thiết thực khi lựa chọn định cư tại Canada

3 Chương trình định cư Canada phổ biến hiện nay

Trước khi quyết định đến định cư tại Canada, bạn cần tìm hiểu rõ các diện định cư để đăng ký chương trình phù hợp. Cùng Happy Cook tìm hiểu chi tiết với các thông tin dưới đây.

Định cư theo diện lao động tay nghề cao Liên Bang (Express Entry)

Express Entry là một trong những diện định cư phổ biến hiện nay. Với hệ thống chấm điểm định cư, thang tính điểm Express Entry minh bạch với nhiều tiêu chí cụ thể. Vì vậy, tất cả mọi người đều có cơ hội để đăng ký định cư theo diện này, miễn là đáp ứng đủ các yêu cầu đề ra.

Định cư theo diện Express Entry sẽ có 3 chương trình, bao gồm:

Tay nghề kỹ năng Liên Bang

Chương trình thích hợp cho người lao động có kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài, thuộc nhóm công việc 0, A và B theo hệ thống ngành nghề của NOC tại Canada. Lao động đòi hỏi phải biết ít nhất tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tối thiểu CLC/NCLC 7. Đồng thời, họ phải vượt qua được vòng sơ loại với 67 điểm.

Tay nghề thợ Liên Bang

Chương trình định cư Canada dành cho người lao động có kỹ năng tay nghề. Và họ có mong muốn được thường trú và làm việc tại Canada. Ứng viên phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong ngành thuộc nhóm công việc B theo phân loại NOC. Họ phải đạt yêu cầu về ngành nghề hoặc có bằng cấp được công nhận. Ngoài ra, trường hợp khác là ứng viên phải có lời mời làm việc fulltime tối thiểu 1 năm.

Kinh nghiệm làm việc Liên Bang

Chương trình dành cho người có nhiều thời gian làm việc, cũng như kinh nghiệm lâu năm công tác tại Canada. Ứng viên phải có kinh nghiệm ít nhất 1 năm trong các ngành thuộc nhóm công việc 0, A, B theo hệ thống NOC.

Bên cạnh đó, ứng viên cần đạt yêu cầu tối thiểu về tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Nhóm công dân này cần đạt yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Đối với nhóm công việc 0, A cần đạt tối tiểu CLB/NCLC 7. Nhóm công việc B sẽ cần đạt tối thiểu về CLB/NCLC 5.

Cần đáp ứng đủ tiêu chí khi đăng ký định cư theo diện lao động tay nghề cao Liên Bang
Cần đáp ứng đủ tiêu chí khi đăng ký định cư theo diện lao động tay nghề cao Liên Bang

Định cư theo diện tay nghề tỉnh Bang (PNP – Provincial Nominee Program)

Định cư Canada theo diện tay nghề tỉnh Bang viết tắt là PNP. Chương trình nhập cư này được dựa trên chính của tỉnh Bang và được chính phủ tỉnh Bang thành lập. Tùy theo mỗi tỉnh Bang sẽ có các chính sách khác nhau. Ta phụ thuộc vào nhu cầu thị trường cũng như định hướng kinh tế riêng.

Diện tay nghề tỉnh Bang được chia thành 3 loại chương trình riêng, bao gồm:

Chương trình Tỉnh Bang Ontario – Employment Offer

Chương trình dùng để tuyển dụng nhân sự có tay nghề cao. Người lao động cần đáp ứng được yêu cầu về học vấn, tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học. Bên cạnh đó, người lao động đạt IELTS General tối thiểu 5.0.

Người lao động phải có kinh nghiệm làm việc 2 hoặc 5 năm gần nhất cùng với ngành đang tuyển tại Canada. Ngoài ra, người tuyển dụng cần có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, cần có sức khỏe và lý lịch tốt để ứng tuyển.

Chương trình Tỉnh Bang Saskatchewan – Employment Offer

Đây là nơi có nền kinh tế phát triển. Và có tốc độ dân số tăng nhanh nhờ vào sự xuất hiện của người nhập cư trên thế giới. Để ứng tuyển chương trình định cư Canada này, ứng viên có thể đăng ký theo hạng mục định cư lao động tay nghề quốc tế, bao gồm:

Saskatchewan Express Entry 

Khi được nhận đề cử tỉnh Bang, hồ sơ ứng viên sẽ được cộng thêm 600 điểm. Điều này giúp quá trình lấy PR sẽ nhanh hơn bình thường. Để nhận được đề cử, ứng viên phải nằm trong diện Express Entry pool. Và đạt tối thiểu 60 điểm trên thang chấm điểm đánh giá SINP*.  Ứng viên cần ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc thuộc ngành nghề trong NOC theo nhóm 0, 1, 2 trong vòng 10 năm.  

Saskatchewan Occupations In-Demand

Ứng viên cần đạt tối thiểu 60 điểm trên thang điểm của SINP* và không phải là người tị nạn. Đồng thời, đạt yêu cầu tiếng anh hoặc tiếng Pháp tối thiểu CLB4. Ứng viên có ít nhất chứng chỉ đào tạo nghề hoặc đã hoàn thành chương trình sau THPT. Ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm thuốc nhóm 0, 1, 2 của NOC trong vòng 10 năm. Tóm lại, điều kiện này khá giống với Saskatchewan Express Entry.

International Skilled Worker Hard-to-Fill Skills Pilot 

Ứng viên tham gia cần có tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc fulltime trong ba năm qua. Đồng thời, ứng viên phải hoàn thành chương trình sau THPT của mình. Hoặc có đánh giá chứng chỉ giáo dục tại Canada nếu việc học chưa hoàn thành. Ứng viên có lời mời làm việc fulltime và thư chấp thuận công việc của SINP từ nhà tuyển dụng tại Saskatchewan.

Đa dạng các chương trình định cư theo đề cử Tỉnh Bang Saskatchewan
Đa dạng các chương trình định cư theo đề cử Tỉnh Bang Saskatchewan

Chương trình định cư 4 Tỉnh mạn đông Atlantic 

Định cư Canada theo AIPP là chương trình định cư thí điểm được xét duyệt hồ sơ thị thực. Bất kỳ lao động nào lành nghề cũng được hưởng quyền lợi như công dân Canada. Để tham gia diện AIPP, người lao động cần tốt nghiệp THPT. Và cần đạt ngoại ngữ IELTS General tối thiểu 4.0.

Bên cạnh đó, người lao động cần có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm thuộc các ngành đang tuyển dụng tại Canada. Người lao động cần có đủ tài chính để chuyển đến Canada và có thư mời từ nhà tuyển dụng.

Định cư theo diện Work Permit

Work Permit được xem là giấy phép lao động được cấp bởi cơ quan thẩm quyền tại Canada. Người lao động nước ngoài sẽ được làm việc hợp pháp tại Canada theo diện này. Để được định cư Canada theo Work Permit, người lao động cần đáp ứng các điều kiện được đưa ra. Cụ thể như thư mời làm việc, bản sao MIA, hợp đồng lao động, số LMIA…

Khi có Work Permit tại Canada, người lao động sẽ được tự do làm việc theo các ngành nghề quy định và được chính phủ đất nước này bảo vệ. Người lao động còn được hưởng các chính sách xã hội, chính sách trợ cấp…

Định cư theo diện Work Permit được cấp bởi cơ quan thẩm quyền Canada
Định cư theo diện Work Permit được cấp bởi cơ quan thẩm quyền Canada

Tại sao tin tưởng lựa chọn Happy Book?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn cư trú. Happy Book tự tin có đội ngũ chuyên gia hiểu biết toàn diện về pháp luật Canada. Và nhiều quy định định cư để hỗ trợ khách hàng trong việc định cư đến Canada thành công.

Đến với Happy Book, khách hàng sẽ được tư vấn tận tình. Dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành để giúp hồ sơ có khả năng đạt cao nhất. Khách hàng có thể tiết kiệm được thời gian của mình. Và phần nào chi phí khi lựa chọn tin tưởng Happy Book khi muốn định cư tại Canada.

Kết luận

Nếu đã có quyết định về việc định cư tại Canada thì Happy Book sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để bạn gửi gắm niềm tin trong thời điểm này. Nếu bạn đang gặp thắc mắc về hồ sơ, thủ tục định cư Canada. Bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *